7 อาหารบำรุงผิว ยิ่งทาน ยิ่งดี

ใคร ๆ ก็อยากที่จะมีผิวสวย สุขภาพดีทั้งนั้น แต่การจะมีผิวที่สุขภาพดี ไม่ใช่แค่การบำรุงผิวเพียงแค่ภายนอก แต่ผิวจะมีสุขภาพดี สวยเปล่งปลั่งได้ ต้องดีมาจากภายใน และวันนี้เราก็จะมาแนะนำ 7 อาหารบำรุงผิว ยิ่งทาน ยิ่งดี ที่รับรองได้เลยว่าเพียงทานทุกวันหมุนเวียนกันไป ผิวจะดีขึ้นทันตาอย่างแน่นอน

1.มะเขือเทศ

นอกจากในมะเขือเทศจะมีสารไลโคปีน ที่มีวิตามินหลายหลายชนิด เช่น วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินเค วิตามินเอ และวิตามินซี ซึ่งช่วยลดฮอร์โมน ที่เกี่ยวข้องกับปัญหาสิว ฝ้า กระ และจุดด่างดำแล้ว ยังมีเบตาแคโรทีน สารต้านอนุมูลอิสระ ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการปกป้องผิว จากรังสี UV ป้องกันไม่ให้แสงแดดมาสร้างความเสียหายให้กับผิว ป้องกันไม่ให้เกิดริ้วรอย ต้านการอักเสบของผิว แถมยังช่วยให้ผิวดูขาว เปล่งปลั่ง และกระจ่างใสอีกด้วย

2.ถั่ว และธัญพืช

ถั่วจำพวก ถั่วลิสง ถั่วเขียว ถั่วแดง เมล็ดทานตะวัน และอัลมอนด์ ที่มีเบต้าแคโรทีน กรดไขมันโอเมก้า 3 สังกะสี วิตามินอี และวิตามินบี 12 ที่ต่างก็ช่วยยับยั้งการเกิดอนุมูลอิสระ และปกป้องผิวจากรังสี UV รวมถึงแร่ธาตุ และ วิตามินอื่น ๆ อย่าง วิตามินบี ซีลีเนียน และวิตามินซี ที่ช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาว์ลงชะลอการเกิดริ้วรอยได้เป็นอย่างดี

3.น้ำผึ้ง

น้ำผึ้งเองก็เป็นสารต้านอนุมูลอิสระเช่นกัน และสามารถต้านเชื้อแบคทีเรียได้ รวมถึงมี Humectant ซึ่งจะทำการดึงดูดน้ำ และความชุ่มชื้นเข้าสู่ผิว หลายคนชอบใช้น้ำผึ้งมาส์กหน้า แต่การทานน้ำผึ้งเป็นประจำ ก็ช่วยบำรุงผิวอีกทางได้เหมือนกัน นอกจากนี้ น้ำผึ้งยังมีวิตามินบี วิตามินซี ฟอสฟอรัส แคลเซียม เกลือแร่ และกรดอะมิโน ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ช่วยบำรุงผิว สามารถทานบรรเทาอาการไอคู่กับมะนาว และช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ได้อีกด้วย

4.ปลาทะเล

โดยเฉพาะปลาที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 สูง ซึ่งมีอยู่ใน ปลาแซลมอล ปลาแมคเคอเรล ปลาซาดีน ปลาทูน่า โอเมก้า และ คอลลาเจนในปลาเหล่านี้ จำเป็นต่อการบำรุงผิวมาก เพราะจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื่น และลดการอักเสบ แถมยังอุดมไปด้วยวิตามินอี สารต้านอนุมูลอิสระ และแร่ธาตุอย่างสังกะสี ที่ช่วยกำจัดสิว และ อาการระคายเคือง บำรุงผิวให้เต่งตึง ดูสดใส และมีออร่าจากภายในได้

5.ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

อาหารเพื่อผิวพรรณ บำรุงผิว สมานผิว เช่น แบล็กเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ และสตรอว์เบอร์รี ต่างก็อุดมไปด้วยวิตามินซี ช่วยบรรเทาไข้หวัด และสารต้านอนุมูลอิสระ สามารถช่วยลดการเสื่อมของเซลล์ผิว และปกป้องผิวจากรังสี UV รวมถึงช่วยกระตุ้นการเกิดเซลล์ผิวใหม่ ทำให้ผิวพรรณดูขาว ใส เปล่งปลั่ง ดูอ่อนกว่าวัย และยังช่วยลดปัญหาการเกิดสิว ริ้วรอย ฝ้า กระ และจุดด่างดำ

6.เบต้าแคโรทีน

สารที่พบใน ผัก และ ผลไม้ที่มีสีส้ม เหลือง และแดง อย่างแครอท ฟักทอง หน่อไม้ฝรั่ง ข้าวโพดอ่อน แตงโม แคนตาลูป มะละกอสุกนั่นเอง รวมถึงผักที่มีสีเขียวหลายชนิดด้วย เช่น บล็อกโคลี่ มะระ ผักบุ้ง คะน้า เป็นต้น เบต้าแคโรทีน มีคุณสมบัติเรื่องการบำรุงสายตา ช่วยเรื่องการมองเห็นในที่มืด ทำให้สามารถมองเห็นได้ดีขึ้น และยังช่วยให้ผิวสุขภาพดี เพราะ เบต้าแคโรทีนจะช่วยปกป้องผิวจากรังสี UV ไปพร้อม ๆ กันอีกด้วย

7.น้ำสะอาด

ปิดท้ายกันด้วย น้ำดื่มสะอาด ผิวสุขภาพดี จะขาดน้ำไม่ได้เลย เพราะน้ำสะอาดจะทำให้ผิวดูชุ่มชื้นไม่แห้งกร้าน ทั้งใบหน้าและผิวกายก็จะมีความเปล่งปลั่งสดใส น้ำสะอาดมีราคาประหยัดที่สุด แต่กลับเป็น 1 ในอาหารบำรุงผิวพรรณที่ไม่ควรพลาด ดังนั้นจึงควรดื่มน้ำสะอาดให้ได้วันละ 1.5 – 2 ลิตร ซึ่งยังช่วยให้ระบบเผาผลาญและการขับถ่ายเป็นปกติ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *